Lượt xem: 84

Niềng răng mắc cài là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp khắc phục các khuyết điểm về răng như hô, móm, lệch lạc. Tuy nhiên, trong quá trình niềng có thể xảy ra một số sự cố như tuột dây cung, bung bật mắc cài, dây cung đâm vào má … Bài viết này sẽ gợi ý một số cách xử lý các sự cố này.


1. Các cách xử lý sự cố khi niềng răng mắc cài ngay tại nhà

Dưới đây là một số sự cố và cách xử lý tại nhà khi niềng răng mắc cài. Lưu ý những cách này chỉ để khắc phục tạm thời, nếu tình hình nghiêm trọng thì bạn nên đến nha khoa càng sớm càng tốt để có biện pháp xử lý phù hợp và dứt điểm.

Rơi thun

Hiện nay đã có phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc, nghĩa là không cần dùng đến thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhưng vẫn có nhiều người sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, do vậy, tình trạng rơi thun có thể xảy ra khá thường xuyên. Nếu không may vòng thun cao su bị bong rơi ra ngoài thì bạn có thể đặt lại về vị trí cũ bằng cách sử dụng một chiếc nhíp đã được khử trùng.

Tuột dây cung

Tuy dây cung đã được gắn cố định trong mắc cài nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể bị tuột ra. Cách xử lý sự cố này là bạn hãy rửa sạch tay và nhét dây cung trở lại vào trong rãnh để tránh tình trạng dây cung làm xước môi, má. 

Trong trường hợp dây cung bị tuột do mất dây thun đối với mắc cài kim loại truyền thống hoặc bị tuột do gãy chốt cài tự đóng ở mắc cài kim loại tự buộc thì sau khi tự nhét dây cung trở lại vào rãnh thì bạn nên liên hệ ngay với nha khoa để sớm khắc phục vấn đề.

Dây cung đâm vào má

Sự cố này có thể xảy ra nếu bác sĩ không cắt hết phần dây cung thừa hoặc trong quá trình niềng răng, dây cung di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và bắt đầu chọc vào má của bạn. Bạn có thể xử lý sự cố này bằng cách dùng một chiếc nhíp đã khử trùng và cố gắng đẩy phần cuối của dây cung áp sát vào răng. Hoặc bạn có thể sử dụng sáp nha khoa phủ vào phần dây cung nhô ra để cảm thấy thoải mái hơn. 

Nếu trong trường hợp dây cung nhô ra quá dài, bạn nên dùng kiềm đã qua khử trùng để cắt đoạn nhô ra và dùng sáp nha khoa phủ lại. Lưu ý: bạn nên gấp một chút khăn giấy, phủ gạc hoặc bông gòn xung quanh khu vực cần cắt để tránh nuốt phải phần dây vừa cắt.

Sử dụng sáp nha khoa phủ lên phần dây cung thừa ra để tránh tình trạng xước má

Thức ăn bị mắc vào mắc cài

Tình trạng này có thể coi là không quá cấp bách nhưng nếu để thức ăn mắc trong răng một thời gian dài thì có thể dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi … Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý sự cố bằng cách sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước và kết hợp với nước súc miệng để làm sạch và loại bỏ hoàn toàn mảng bám.

Bung bật mắc cài

Đây là một sự cố khẩn cấp và cần xử lý gấp để đảm bảo kết quả và quá trình niềng răng không bị gián đoạn. Một cách xử lý sự cố tạm thời là bạn có thể sử dụng nhíp đã được khử trùng để kéo mắc cài dọc theo dây cung, về đúng vị trí ban đầu và phủ sáp nha khoa lên.

Bạn có thể dùng một lượng nhỏ sáp nha khoa để phủ lên phần mắc cài bị tuột

Sau đó bạn nên đến nha khoa để được gắn lại mắc cài càng sớm càng tốt nhé.

2. Kết luận

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào khi niềng răng mắc cài, hãy bình tình và xử lý theo hướng dẫn trên. Nếu sự cố nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được xử lý kịp thời.

XEM THÊM

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CHÂN RĂNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CHÂN RĂNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

CÁC CÁCH GIẢM ĐAU KHI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

CÁC CÁCH GIẢM ĐAU KHI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI THÁO NIỀNG

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI THÁO NIỀNG

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI MÀI RĂNG

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI MÀI RĂNG

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH KHI NIỀNG RĂNG

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH KHI NIỀNG RĂNG

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI NIỀNG RĂNG

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI NIỀNG RĂNG

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với anh chị ngay khi nhận được thông tin.