Lượt xem: 84

Trong suốt quá trình niềng răng, ngoài việc có một chế độ ăn hợp lý thì việc chăm sóc răng miệng cũng rất cần lưu tâm vì răng và nướu trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng khi niềng đúng cách để hạn chế các tác động tiêu cực đến hàm răng, giữ cho răng luôn khỏe đẹp.


1. Tại sao lại cần chăm sóc đúng cách đối với răng niềng?

Việc chăm sóc đúng cách khi niềng răng là rất quan trọng vì những lí do sau:

  • Giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu: Răng sẽ chịu tác động của các khí cụ niềng răng như dây cung, nong hàm, chun liên hàm … nên sẽ yếu hơn trong thời gian này. Nếu không được chăm sóc đúng cách và thường xuyên, các mảng bám sẽ dễ đọng lại trên răng và kẽ răng, gây ra tình trạng sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, hôi miệng.

  • Giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi: Mảng bám và cao răng có thể mắc vào dây cung và mắc cài nếu không được vệ sinh sạch sẽ, khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn.

  • Giúp bạn tự tin hơn: Nhiều người cảm thấy tự ti khi niềng răng bằng mắc cài. Tuy nhiên, một hàm răng vẫn trắng và khỏe ngay cả khi đang niềng sẽ có thể giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc đúng cách khi niềng răng 

Với hầu hết mọi người thì việc đánh răng hàng ngày và sử dụng chỉ nha khoa đã có thể vệ sinh răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, với người niềng răng thì chỉ như vậy thôi là chưa đủ. Sau đây là cách chăm sóc răng khi niềng hiệu quả nhất:

Chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Để chăm sóc đúng cách, bạn nên chọn bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa flouride. Việc chọn bàn chải lông mềm sẽ hạn chế tác động làm tổn thương nướu răng cũng như mắc cài và dây cung. Kem đánh răng có chứa flouride sẽ giúp răng chắc khỏe và giảm nguy cơ sâu răng.

Chải răng đúng cách

Đây là bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc răng khi niềng. Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, mỗi lần 2 phút và chải theo vòng tròn.

Sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ

Chỉ nha khoa là dụng cụ làm sạch mảnh vụn thức ăn, mảng bám và vi khuẩn hiệu quả ở các vị trí kẽ răng, hốc răng sâu mà bàn chải đánh răng thông thường không làm được. Bàn chải kẽ là loại bàn chải được sử dụng chủ yếu để làm sạch kẽ răng. Nhờ thiết kế đầu lông nhỏ, bàn chải kẽ có thể dễ dàng làm sạch những vị trí như khe mắc cài để lấy đi vụn thức ăn thừa còn bám lại cũng như mặt bên của mắc cài.

Chỉ nha khoa và bàn chải kẽ là hai vật dụng giúp vệ sinh răng niềng hiệu quả

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám còn sót lại trên răng một cách triệt để hơn.

Sử dụng máy tăm nước

Máy tăm nước là vật dụng giúp việc chăm sóc răng khi niềng của bạn nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Máy tăm nước có khả năng làm sạch hiệu quả mà không gây tổn thương nướu răng nhờ tia nước có áp lực vừa phải. Ngoài ra, máy tăm nước còn nhỏ gọn và tiện lợi, dễ sử dụng.

Để quá trình vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tăm nước

Đến nha khoa kiểm tra định kỳ

Bạn nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để bác sĩ kiểm tra răng miệng và điều chỉnh mắc cài, dây cung nếu cần thiết.

Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để có thể được phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng 

3. Tổng kết

Niềng răng là một hành trình dài, do vậy, bạn nên tuân thủ các cách chăm sóc răng khi niềng như trên để duy trì được một hàm răng khỏe mạnh và đạt kết quả chính nha tốt nhất.

XEM THÊM

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CHÂN RĂNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHẢY MÁU CHÂN RĂNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI NGAY TẠI NHÀ

CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ KHI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI NGAY TẠI NHÀ

CÁC CÁCH GIẢM ĐAU KHI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

CÁC CÁCH GIẢM ĐAU KHI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI THÁO NIỀNG

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI THÁO NIỀNG

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI MÀI RĂNG

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI MÀI RĂNG

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI NIỀNG RĂNG

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI NIỀNG RĂNG

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với anh chị ngay khi nhận được thông tin.