Lượt xem: 79

Niềng răng trong suốt là phương pháp đảm bảo tính thẩm mỹ nhất hiện nay. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp niềng răng này. Vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp thắc về những trường hợp có thể niềng răng trong suốt.


1. Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Phương pháp này giúp người sử dụng đảm bảo thẩm mỹ, dễ dàng vệ sinh răng miệng và thoải mái khi đeo.

Khay niềng trong suốt được làm từ nhựa dẻo, được thiết kế riêng cho mỗi trường hợp bằng phần mềm hiện đại, ôm khít với hàm răng người dùng.

Các khay niềng được đánh số từ 1 cho đến khay cuối cùng, trung bình mỗi khay được mang trong khoảng 2 tuần. Thông thường bệnh nhân mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay tùy vào mức độ sai lệch răng. Để Invisalign hoạt động tối ưu nhất, người dùng cần mang tối thiểu 22 giờ/ ngày.

Nguồn gốc của phương pháp niềng răng trong suốt

Phương pháp này được phát minh bởi một sinh viên tốt nghiệp Stanford tên là Zia Chishti vào năm 1997. Chishti đã phát triển công nghệ Invisalign, sử dụng các khay trong suốt để di chuyển răng.

Chishti đã được truyền cảm hứng từ phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, Chishti nhận thấy rằng phương pháp này có thể gây đau đớn và khó chịu cho người đeo nên ông đã quyết định phát triển một phương pháp chỉnh nha mới, mang lại tính thẩm mỹ cao và thoải mái hơn.

Invisalign là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ niềng răng trong suốt và là một trong những phương pháp chỉnh nha được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

2. Những trường hợp có thể niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt có thể áp dụng cho nhiều trường hợp lệch lạc răng khác nhau, bao gồm:

 • Răng hô

Niềng răng trong suốt có thể khắc phục tình trạng răng hô

 • Răng móm

 • Răng thưa:

 • Răng mọc lệch lạc

Tuy nhiên, phương pháp chỉnh nha này không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp lệch lạc răng. Một số trường hợp không thể áp dụng niềng răng trong suốt bao gồm:

 • Răng lệch lạc quá nặng: Trong trường hợp này, niềng răng trong suốt có thể không đủ lực để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Trường hợp răng lệch lạc quá nặng sẽ khó có thể niềng răng trong suốt

 • Có nhiều răng sâu, viêm nướu: Người bị sâu răng, viêm nướu cần điều trị các vấn đề về răng miệng trước khi niềng răng.

 • Răng bị gãy, vỡ: Cần phục hình răng trước khi thực hiện các phương pháp chỉnh nha ti

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng niềng răng trong suốt

 • Tuổi tác: Niềng răng trong suốt có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt ở trẻ em thường có hiệu quả hơn.

 • Sức khỏe răng miệng: Người có sức khỏe răng miệng tốt sẽ phù hợp với niềng răng trong suốt hơn.

 • Mức độ lệch lạc răng: Mức độ lệch lạc răng càng nặng thì thời gian và chi phí niềng răng trong suốt càng cao.

Lưu ý khi lựa chọn niềng răng trong suốt

 • Lựa chọn nha khoa uy tín: Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả.

 • Lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm: Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp và đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất.

 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc thay khay niềng, vệ sinh răng miệng và tái khám định kỳ.

3. Kết luận

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhưng khá đắt đỏ. Vì lí do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trường hợp có thể niềng răng trong suốt và lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện kinh tế và tình trạng răng.

XEM THÊM

RĂNG GIẢ CHO NGƯỜI GIÀ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

RĂNG GIẢ CHO NGƯỜI GIÀ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN XẢY RA TÌNH TRẠNG HỞ CHÂN RĂNG SỨ

DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN XẢY RA TÌNH TRẠNG HỞ CHÂN RĂNG SỨ

CÁCH CHỌN DÁNG RĂNG SỨ PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHUÔN MẶT

CÁCH CHỌN DÁNG RĂNG SỨ PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHUÔN MẶT

CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ CHO NGƯỜI LỚN TUỔI KHÔNG?

CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ CHO NGƯỜI LỚN TUỔI KHÔNG?

CÓ THỂ BỊ HÔI MIỆNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ KHÔNG?

CÓ THỂ BỊ HÔI MIỆNG SAU KHI BỌC RĂNG SỨ KHÔNG?

TRẺ 15 TUỔI CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ KHÔNG?

TRẺ 15 TUỔI CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ KHÔNG?

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Chúng tôi sẽ liên hệ lại với anh chị ngay khi nhận được thông tin.